Go to

 

Tin tức ngành

TẠM BIỆT MARKETING INFLUENCERS - RẤT VUI VÌ BIẾT BẠN!

Ngày

TẠM BIỆT MARKETING INFLUENCERS - RẤT VUI VÌ BIẾT BẠN!

“ESOL là những ai và các nhà tiếp thị sẽ làm việc với họ như thế nào để đạt được kết quả kinh doanh và doanh số bán hàng mình mong muốn?” Câu hỏi ấy sẽ được Kosuke Sogo của Anymind giải đáp cho bạn.


 

Hình thức Marketing Influencers mà chúng ta biết đã lỗi thời

 

Hình thức marketing này đã có nhiều sự phát triển so với trước đây. Bắt đầu từ việc sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng hay cá nhân có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội. Thông qua sự nổi tiếng của họ, các nhà tiếp thị mong muốn có thể tiếp cận được số lượng người xem lớn nhất. Tiếp sau đó là đến đến thời kỳ của micro-influencers and nano-influencers, cùng với KOL và Người tiêu dùng chủ chốt (KOC) - mang lại tính xác thực và khả năng nhận diện cao hơn cho hoạt động tiếp thị này.

 

Tuy nhiên, loại hình này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau

 

Một trong những vấn đề lớn nhất của các nhà tiếp thị là khả năng phân bổ ngân sách và hoạt động tiếp thị Influencer vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, gian lận cũng là một thách thức đối với các nhà tiếp thị, họ cho rằng các Influencer có thể tự “thao túng” lượt theo dõi và tương tác của mình bằng một cách nào đó để đạt được mục tiêu đề ra. Ngoài ra, sự bùng nổ của các nền tảng và mạng xã hội - nơi giúp những người có sức ảnh hưởng và nhà sáng tạo nội dung phát triển và thu hút những người theo dõi họ chỉ là việc sớm hay muộn, Marketing Influencer được dự đoán sẽ phát triển vượt xa hơn nữa so với những lần trước.

 

Công nghệ ngày nay đã thành công trong việc giải quyết một số vấn đề này. Truy cập vào dữ liệu phong phú khi chọn các influencer, hợp lý hóa hoạt động chiến dịch và tự động theo dõi hiệu suất nội dung do Influencer tạo ra là một số thách thức đã được giải quyết, cuối cùng dẫn đến tình trạng mà chúng ta thấy ngày nay.

 

Sự phát triển lần thứ ba của Marketing Influencer

 

Hiện nay, chúng ta đã bước vào thời kỳ phát triển 3.0 của Marketing Influencer. Một sự kết hợp với thương mại kỹ thuật số và phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh doanh. Một thời kỳ mà chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự trỗi dậy của những cá nhân có khả năng giới thiệu sản phẩm hoặc bán sản phẩm/dịch vụ tới các khách hàng thông qua nền tảng trực tuyến (hay gọi tắt là ESOLs).

 

Quá trình phát triển này đã diễn ra trong nhiều năm và có thể được coi là sự trùng hợp ngẫu nhiên của nhiều mảnh ghép kết hợp với nhau. 

 

Các nền tảng truyền thông xã hội, nơi những người có ảnh hưởng dành nhiều thời gian nhất, đã giới thiệu các yếu tố có thể mua được trên nền tảng của họ. Sự bùng nổ của đại dịch Covid và các hạn chế về di chuyển đã thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng trên khắp APAC và thế giới: Thương mại điện tử nở rộ, người tiêu dùng được giới thiệu về kỹ thuật số và sự thuận tiện khi mua hàng. 

 

Bên cạnh đó việc livestream bán hàng cũng đang thu hút sự chú ý ở APAC. Nhờ đó, sức hút đối với việc bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, bán hàng thông qua hình thức đối đáp hay áp dụng và sử dụng thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng lên. Thêm vào đó, chúng ta hiện đang sống trong một thế giới nơi mà việc mua sản phẩm trực tuyến, hay sự có mặt của influencer đã trở thành một tiêu chuẩn hơn là một ngoại lệ.

 

Ngày nay các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến cho hoạt động tiếp thị đã phát triển các công cụ để tận dụng chúng trong mọi giai đoạn của các kênh tiếp thị thậm chí cả chuyển đổi và mua hàng. 

 

Sự trỗi dậy của ESOL 

 

Chìa khóa cho sự thay đổi lần này chính là sự phát triển của ESOL. ESOL là một thuật ngữ bao quát dành cho những cá nhân có lượng người theo dõi trực tuyến đáng kể và có thể giúp các thương hiệu mà họ yêu thích thúc đẩy doanh số bán hàng hóa và dịch vụ. 

 

Ngoài ra, ESOL có thể thúc đẩy doanh số bán hàng trên nhiều nền tảng khác nhau - không chỉ trên mạng xã hội mà còn cả phát trực tiếp, ứng dụng nhắn tin và thậm chí cả email.

 

Vậy thì ESOL khác với KOL và KOC như thế nào? Các thương hiệu làm việc lâu dài với ESOL và những ESOL này biết rõ về sản phẩm của thương hiệu đó một cách tường tận. Sau đó, họ sử dụng kiến thức này để thuyết phục những người theo dõi họ mua sản phẩm: từ lúc tìm hiểu đến khi mua hàng, thậm chí chỉ trong một phiên livestream hoặc một bài tương tác.

 

Ngoài ra, ESOL cũng làm việc với các thương hiệu mà họ quan tâm trên cơ sở hợp tác: Họ kiếm tiền thông qua hoa hồng hoặc chia sẻ doanh thu từ việc bán hàng của mình. Mức độ hợp tác cao nhất là ESOL với tư cách là nhà bán lẻ luôn hoạt động cho thương hiệu, trong đó ESOL cam kết thúc đẩy một lượng Tổng Giá trị Hàng hóa (GMV) nhất định cho thương hiệu. Điều này nghĩa là ESOL sẽ tận dụng nội dung và tầm ảnh hưởng của họ để giúp những người theo dõi họ tìm hiểu một mặt hàng, thúc đẩy sự quan tâm, cân nhắc và đưa ra quyết định mua hàng, chuyển đổi người theo dõi thành khách hàng và xây dựng lòng trung thành đối với thương hiệu. Điều này có thể được thực hiện tuần tự hoặc cùng một lúc.

 

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị và Influencer? 

 

Hãy bắt đầu với những gì mà nhà tiếp thị có thể có được. Thời điểm hoạt động và chi tiêu quảng bá của Influencer không được quy cho doanh số bán hàng đã qua. báo hiệu sự xuất hiện của Lợi tức chi tiêu trên quảng cáo Influencer (ROIMS). Các nhà tiếp thị cũng sẽ có cái nhìn sâu sắc về những Influencer có khả năng thúc đẩy doanh số bán hàng và từ đó xây dựng các tiêu chuẩn tương tự để hỗ trợ cho quyết định tìm kiếm Influencer khác sau này.

 

Ngoài ra, các nhà tiếp thị có thể giao trách nhiệm lớn hơn cho ESOL trong việc bán sản phẩm và khen thưởng họ một cách phù hợp, giảm thiểu rủi ro liên quan đến ngân sách cho Influencer một cách hiệu quả. Hơn nữa, gian lận sẽ khó xảy ra vì kết quả được thể hiện thông qua doanh số bán hàng thực tế được tạo ra. 

 

Hiện tại, chúng tôi đang xem xét sự phát triển của hoạt động Marketing Influencer dựa trên hiệu suất, hướng đến chuyển đổi.

 

Đối với những Influencer, tất cả chỉ là tập hợp mọi thứ mà họ đã học được trong nhiều năm, họ có cơ hội được tìm hiểu về công nghệ mới chưa được biết đến và các hình thức bán hàng khác nhau trên mạng xã hội. Điều này cũng mở ra cánh cửa cho một mô hình cộng tác mới với thu nhập thậm chí còn cao hơn vị trí Influencer hiện tại. Đó là một thách thức mới, nhưng nếu họ có thể nắm bắt nó một cách nhanh chóng, nó có thể giúp họ có một khởi đầu thuận lợi trong tương lai.

 

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

 

Sự phát triển của Marketing Influencer 3.0 đã diễn ra. Một xu hướng kết hợp sự theo dõi chuyển đổi, chia sẻ lợi nhuận với Influencer và đo lường ROIMS theo thông lệ tiêu chuẩn. Cũng giống như những sự thay đổi khác, sẽ không có một sự chắc chắn nào và những rủi ro sẽ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hệ sinh thái này đã đủ trưởng thành để thích nghi và thực hiện điều đó một cách nhanh chóng.

 

Sự nổi lên của ESOL chỉ là làn sóng đầu tiên của quá trình phát triển thứ ba này, nhưng nó cũng mở ra nhiều khả năng mới cho các nhà tiếp thị và những influencer. Hiển nhiên, những người có thể nắm bắt các lựa chọn mới sẽ có lợi thế cạnh tranh đáng kể trong một không gian chuyển động nhanh như vậy.

 

Câu hỏi đặt ra là, bạn đã sẵn sàng chưa?

 

—--------

Kosuke Sogo - Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập AnyMind Group

Nguồn: Campaign Asia

 

Đọc thêm tại:

https://www.campaignasia.com/article/goodbye-influencer-marketing-it-was-nice-knowing-you/485536