Go to

 

Tin tức ConeX

HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH NỮ PHÓ GIÁM ĐỐC THƯƠNG HIỆU MỸ PHẨM NHẬT BẢN

Ngày

HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH NỮ PHÓ GIÁM ĐỐC THƯƠNG HIỆU MỸ PHẨM NHẬT BẢN

Gần 6 năm gắn bó với VTM SG, chị Trần Thị Cẩm Loan bắt đầu với vị trí Nhân sự tại VTM SG, và hiện đang là Phó GĐ Nhãn hàng PERFECT ONE của VTM Shosha. Chị là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng VTM SG từ số 0 lên thành 100 nhân sự, sau đó tiếp nhận thêm các nhiệm vụ mới như Kỹ thuật, AM, Quản lý FBS và hiện chị đang Quản lý mảng phân phối của VTM với dòng mỹ phẩm Nhật Bản PERFECT ONE.

Đâu là lý do từ 1 người làm Nhân sự, chị có thể rẽ hướng sang nhiều hoạt động khác nhau của công ty mà vẫn đạt những kết quả đầy bất ngờ như vậy? Chúng tôi đã có 1 buổi phỏng vấn ngắn cùng chị để nghe những chia sẻ về chặng đường vừa qua cũng như những suy nghĩ và cách làm giúp chị đạt được những thành tựu trong thời gian qua.

PV: Cảm ơn chị Loan đã dành thời gian để chia sẻ về câu chuyện của mình! Đâu là động lực giúp chị vượt qua các khó khăn trong quá trình làm việc và đạt được những thành tựu lớn như vậy?

Chị Loan: Khi ở vị trí Trưởng phòng Back Office thì động lực là thỏa mãn đam mê đạt mục tiêu xây dựng nhân sự FULL SG. Đó vừa là động lực vừa là mục tiêu, chị nghĩ động lực và mục tiêu nên song hành cùng nhau và có liên quan tới nhau thì công việc sẽ nhanh hơn. Ví dụ động lực kiếm tiền và xây dựng nhân sự thì khó match với nhau, nhưng động lực là kiếm doanh thu cho công ty và kiếm tiền cho mình thì là match.

Hơn nữa, lúc làm thì chị cứ thế làm thôi, chứ không bao giờ hỏi mình sẽ được gì sau khi hoàn thành KPI đó. Khi làm việc, chị không quan tâm đến lương nhiều quá ở giai đoạn đầu. Lương được tính trên hiệu quả công việc, nên khi làm ra kết quả tốt thì sẽ nhận được thu nhập xứng đáng. Nên việc thực hiện công việc trở nên rất phù hợp với đam mê của mình chứ không trở nên thực dụng quá. Chị cũng không phải vì cá nhân hay tập thể nào đó để tạo động lực hay cảm hứng cho chính mình, vì như thế sẽ làm thay đổi mục tiêu và đam mê của bản thân, trở nên phụ thuộc vào ý chí người khác.

PV: Chị có áp lực nào từ vai trò cũ làm Nhân sự sang các vai trò mới như Kỹ thuật chạy Quảng cáo không? Cơ duyên nào lại đưa chị cập bến mảng Kinh doanh Mỹ phẩm của công ty?

Chị Loan: Đương nhiên là có áp lực. Tuy nhiên áp lực không phải do chưa từng trải qua các việc như vậy, mà là áp lực để chinh phục những mục tiêu cao hơn. Do trước đây chị cũng có một thời gian hỗ trợ KH và chạy Quảng cáo rồi nên khi chuyển qua quản lý team FBS cũng không quá khó khăn với chị lắm. Nhưng quản lý một team kỹ thuật chuyên chạy Performance thì để nói các bạn ấy nghe, mình phải có phân tích logic về kỹ thuật. Chị phải từng làm thì mới phân tích được và phải ra được kết quả hoành tráng rồi thì nói các bạn mới tin và nghe theo.

Làm mảng Phân phối Mỹ phẩm là bắt đầu một cái mới cho VTM Group, tạo một nền tảng mới, bước tiến mới cho VTM. Ban đầu chị cũng không biết sẽ làm gì cho đến khi tìm hiểu PERFECT ONE và định hướng sắp tới của công ty, thấy cá nhân mình cũng match với định hướng này nên quyết định bắt đầu. Khó khăn là càng ngày cần đặt mục tiêu cao hơn, tháng này gấp đôi tháng trước. Nhưng các khó khăn này cũng chưa lớn bằng thời gian đầu làm Nhân sự của VTM SG đâu (cười).

PV: Có những mảng, kiến thức của chị là zero, vậy chị có logic nào để vẫn hoàn thành tốt các công việc ấy không?

Chị Loan: Không phải kiến thức là zero thì không làm được. Khi sếp giao mà mình nói không làm được thì đó chỉ là cảm tính của mình. Cấp trên nghĩ mình làm được thì họ mới giao, nên mình cứ tin tưởng mình làm được, mạnh dạn thử thách giới hạn bản thân. Chị quan niệm: Chưa biết định hướng đúng hay sai, hễ là sếp thì là định hướng đúng, nên chị tin tưởng tuyệt đối vào định hướng của sếp.

Chị không ngại việc mới mà thích việc đó, thích xây dựng gì đó mới. Chị tự tìm hiểu theo định hướng của sếp để hòa nhập cùng định hướng ấy. Chị tự nghĩ ra việc và tự làm, miễn sao hoàn thành các KPI của sếp. Tập trung phân tích vấn đề và thường xuyên đặt câu hỏi cho chính bản thân mình, chính mình tự giải đáp. Nếu không giải đáp được thì chị tìm người trình cao hơn mình để giải đáp, người đó là sếp.

PV: Theo chị, đâu là những tố chất, tính cách cần có để làm tốt các công việc? Ngoài ra, chị quan niệm như thế nào về hình ảnh của một BOSS nữ?

Chị Loan: Phải quyết liệt, rất quyết liệt trong mọi vấn đề, NÓI ĐƯỢC PHẢI LÀM ĐƯỢC. Đã nói thì phải làm, chứ không phải giữa chừng bị tác động rồi quên mất việc ấy. Không để các yếu tố cá nhân tác động đến công việc của mình, con đường mình đang đi là mình chọn thì không thể để người khác chọn giùm mình được. Quyết liệt mà kết quả vẫn chưa ra tức là quyết liệt chưa đủ. Quyết liệt 8 tiếng chưa được, thì quyết liệt 12 tiếng, 18 tiếng, 24 tiếng.

Boss không quan trọng nam nữ, quan trọng là NÓI ĐƯỢC LÀM ĐƯỢC. Dù nam hay nữ đã nói thì phải làm tới cùng, cần có sự quyết liệt và đam mê với công việc.

PV: Chị có thể chia sẻ thêm về những chuẩn bị của PERFECT ONE để đối mặt các thách thức cạnh tranh của thị trường và định hướng sắp tới của PERFECT ONE tại Việt Nam như thế nào?

Chị Loan: PERFECT ONE là hãng mỹ phẩm nội địa Nhật, người Nhật đang tin dùng. Tại Việt Nam sản phẩm này có lợi thế là chất lượng sản phẩm tốt với mức giá thành hợp lý. PERFECT ONE sẽ là xu hướng làm đẹp cho phụ nữ Việt Nam, giúp tiết kiệm thời gian trong việc làm đẹp cho mọi người. Ở Việt Nam chưa có hãng mỹ phẩm nào giải quyết được việc này, PERFECT ONE sẽ làm được việc đấy.

PERFECT ONE định hướng từ giờ đến cuối 2021, mỗi tháng phát triển ra 1 tỉnh và trong 2 năm sẽ phủ sóng toàn quốc, tạo một mạng lưới phân phối rộng lớn. PERFECT ONE là sản phẩm đầu tiên và bước đà của VTM Group cho mảng phân phối trong thời gian tới, sẽ còn nhiều sản phẩm khác nữa, và chuẩn bị cho bước tiến của ngành sản xuất tại VTM.

PV: Chị có lời khuyên nào cho phụ nữ về cách làm đẹp không?

Chị Loan: Bản thân mình không đẹp lắm nên không dám khuyên (cười). Nhưng chị nghĩ, đối với phụ nữ, làm đẹp không phải chỉ là việc chăm sóc da, mà còn phải đẹp toàn diện, đẹp từ trang phục, đi đứng, ăn nói. Nếu chỉ cần da đẹp thì dùng PERFECT ONE là được (cười). Phụ nữ nên đầu tư ngoại hình, không nên tiết kiệm vì nó xứng đáng. Đừng bao giờ tiếc cho việc đầu tư bản thân, vì không biết hôm sau thức dậy mình sẽ gặp ai, có thể gặp nửa cuộc đời của mình thì sao, nên lúc nào cũng cần đẹp toàn diện. Phụ nữ muốn đẹp thì phải có tiền mới làm đẹp được, phải độc lập tài chính, không phụ thuộc vào ai khác, trở thành người phụ nữ sống tự lập được trên đôi tay của mình. Đó mới là phụ nữ của PERFECT ONE.

PV: Cảm ơn chị rất nhiều!